Trường Tiểu học Đồng Tâm duy trì tốt bữa ăn bán trú cho học sinh
Trường Tiểu học Đồng Tâm là trường đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ II năm 2008. Với mục tiêu đưa trường Tiểu học Đồng Tâm trở thành trường trọng điểm chất lượng cao trong khối Tiểu học của huyện nhà. Ban lãnh đạo nhà trường đã xây dựng kế hoạch phát triển nhà trường mang tính chiến lược, nhận thấy để có điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh và đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh học sinh học bán trú, ban giám hiệu đã tham mưu với địa phương xây dựng bếp và nhà ăn bán trú cho các em học sinh và được triển khai từ năm học 2013 - 2014.Trường Tiểu học Đồng Tâm trở thành trường tiểu học đầu tiên trong huyện có bếp ăn cho học sinh học bán trú.
Để phục vụ tốt bữa ăn bán trú, Trường Tiểu học Đồng Tâm bố trí 2 nhân viên chuyên đi chợ và nấu ăn. Ngoài ra Ban giám hiệu, giáo viên và nhân viên y tế thay nhau trực ban, giám sát chặt chẽ các khâu đi chợ, chế biến thức ăn. Trường có hệ thống bếp ăn một chiều đảm bảo vệ sinh, có nguồn nước sạch; có đủ trang thiết bị, dụng cụ nấu ăn, dụng cụ chứa, đựng thực phẩm sống và thực phẩm chín được dùng tách biệt. Kho để lưu giữ và bảo quản loại thực phẩm khá thông thoáng, được bố trí, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, khoa học. Phòng ngủ trưa của các em cũng được chú trọng, phòng ngủ có chăn, đệm ấm về mùa đông; mùa hè có quạt, thoáng mát tạo giấc ngủ ngon cho các em.
Thức ăn được chế biến sạch sẽ, an toàn thực phẩm
Để việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh được hiệu quả, những năm qua nhà trường thường xuyên theo dõi sức khỏe cho học sinh, không để xảy ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm; tăng cường quản lý hồ sơ ăn bán trú theo quy định, lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm có uy tín. Các khâu chọn mua thực phẩm; vệ sinh trong chế biến; vệ sinh khi chia cơm, thức ăn; vệ sinh bếp ăn; vệ sinh người nấu ăn… được chú trọng đảm bảo. Thường xuyên thay đổi thực đơn, tăng cường phối hợp nhiều loại thực phẩm trên bữa ăn của học sinh. Học sinh ăn bán trú được ăn, ngủ, nghỉ điều độ nên các em khỏe mạnh, tăng cân; được phụ huynh tin tưởng.
Số lượng học sinh ăn bán trú năm sau cao hơn những năm trước; năm học 2015 - 2016, trường có gần 100 em ăn bán trú, số học sinh còn lại không ăn bán trú do nhà gần có người nhà đưa đón. Ban giám hiệu nhà trường đang tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực, đẩy mạnh huy động xã hội hóa, để công tác này được triển khai hiệu quả hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Sau đây là một số hình ảnh ghi lại bữa ăn bán trú của các em học sinh:
Tin và ảnh: Trịnh Biên